Tổng công ty Viglacera – Chặng đường 40 năm phát triển lớn mạnh và bền vững

Sáng ngày 18/7/2014, TCT Viglacera – CTCP tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập 7/1974 -7/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Nhân sự kiện này, TCT tổ chức khánh thành Phòng truyền thống Viglacera.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất lần thứ 2 cho TCT Viglacera – CTCP

Phòng truyền thống Viglacera được xây dựng trên diện tích 1200m2 tại tầng 3 của Tòa nhà Viglacera và là một trong những công trình, sản phẩm chào mừng 40 năm xây dựng và phát triển. Cũng tại lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập, TCT Viglacera – CTCP vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất lần 2 (Viglacera đã được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất lần 1 vào năm 2009 đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập).

Các thế hệ lãnh đạo Tổng công ty Viglacera cắt băng khánh thành phòng truyền thống TCT

Từ buổi đầu với 18 doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung nhỏ bé, công nghệ sản xuất thủ công, đến nay Viglacera đã là nhà sản xuất, kinh doanh Vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam và là nhà đầu tư uy tín, tin cậy trong lĩnh vực Bất động sản với gần 12 nghìn lao động và 40 đơn vị Thành viên. Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập chính là ngày để các thế hệ CB, CNV LĐ Viglacera “ôn cố tri tân”, ôn lại những bài học kinh nghiệm, nuôi dưỡng truyền thống, tạo dựng cho những thành công trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Tổng giám đốc TCT trao kỷ niệm chương cho các thế hệ nguyên lãnh đạo TCT Viglacera – CTCP

Vì lý do sức khỏe, nguyên Tổng giám đốc Trần Ngọc Quang đã không tham dự Lễ kỷ niệm, Lãnh đạo TCT đã đến thăm hỏi và trao tặng kỷ niệm chương cho đồng chí Trần Ngọc Quang.

Viglacera tiên phong trong đầu tư công nghệ thiết bị sản xuất vật liệu xây dựng

Tổng công ty Viglacera là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư phát triển công nghệ sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành Xây dựng Việt Nam. Đặc biệt, ra đời trong bối cảnh khi đất nước vừa trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, còn nhiều gian khó, chưa mở cửa hội nhập. Những sản phẩm vật liệu xây dựng do Viglacera sản xuất đã đáp ứng nhu cầu về vật liệu cho công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước.

Liên tục trong hành trình 40 năm xây dựng và phát triển, Viglacera giữ vị trí người dẫn đường trong sản xuất hầu hết các chủng loại VLXD tại Việt Nam như: kính xây dựng (1990), sứ vệ sinh và gạch ốp lát ceramic (1994), granite (1996), cotto (2002)…; tiên phong trong đầu tư – ứng dụng công nghệ mới nhất vào sản xuất: công nghệ lò nung tuynel (1990) trong sản xuất gạch ngói đất sét nung. Từ những bộ sản phẩm sứ vệ sinh, những mét vuông kính xây dựng, viên gạch ceramic đầu tiên do Viglacera tiên phong sản xuất đã tạo tiền đề, nền móng cho ngành vật liệu xây dựng. Đến nay, hàng năm, tổng công suất trên cả nước đã đạt 15 triệu bộ sản phẩm sứ vệ sinh, 450 triệu m2 gạch ốp lát, 160 triệu m2 kính quy tiểu chuẩn. Hiện nay, Viglacera đang sở hữu 03 nhà máy sản xuất kính trong đó Liên doanh với NSG Nhật Bản là liên doanh đầu tiên với nước ngoài sản xuất kính nổi dùng trong xây dựng năm 1994. Sản phẩm mang thương hiệu Viglacera phủ rộng trên khắp cả nước, thay thế hàng nhập khẩu và đang xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thời gian tới, tiếp tục thực hiện chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước, Viglacera sẽ tập trung vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ xanh trong ngành sản xuất VLXD bằng việc đầu tư, sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm VLXD thân thiện với môi trường như gạch bê tông khí, gạch clinker, kính tiết kiệm năng lượng Low-e, gạch và sứ vệ sinh phủ nano chống bám bẩn, sen vòi tiết kiệm nước….

Tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và nắm bắt nhu cầu phát triển ở những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, Viglacera với thế mạnh và năng lực của mình, đã tham gia thị trường bất động sản (BĐS), xây dựng nhiều khu công nghiệp (KCN), đô thị khắp 3 miền đất nước và đang trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như hàng chục nghìn hộ dân nghèo có nhà ở khang trang vừa túi tiền của mình góp phần làm thay đổi diện mạo, văn minh đô thị nhiều vùng miền cũng như chất lượng sống của người dân. Viglacera đang là chủ đầu tư của 16 dự án với 9 công ty chuyên sâu hoạt động trong lĩnh vực này.

Viglacera làm nên dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường với vai trò tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội và hiện nay là nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020. Đăc biệt, Viglacera thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng – trách nhiệm về an sinh xã hội. Nhà ở xã hội của Viglacera dành cho người thu nhập thấp nhưng “chất lượng không thấp”, bởi các căn hộ được thiết kế hợp lý, hài hòa với cảnh quan, sử dụng vật liệu xây dựng đồng bộ chất lượng cao do chính các DN đơn vị sản xuất với giá thành ưu đãi, thân thiện với môi trường. Đặc biệt Khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá đáp ứng 5 yêu cầu khắt khe do Hội kiến trúc sư Việt Nam quy định được trao giải thưởng “Kiến trúc xanh Việt Nam”.

Tính đến thời điểm hiện tại, số căn hộ dành cho người thu nhập thấp của Viglacera chiếm 1/3 trên tổng số căn tại Hà Nội và đang tiếp tục đầu tư vào thế mạnh này. Gần đây nhất, Viglacera khánh thành thành Khu nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 2 và động thổ Khu nhà ở xã hội giai đoạn 3 (tại KĐT Đặng Xá – Gia Lâm, Hà Nội)

Tích cực trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển khu công nghiệp

Với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư, sản xuất các sản phẩm mới trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và đang tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển các loại vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường, Viglacera đã đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vật liệu xây dựng của Viglacera được sản xuất bằng công nghệ cao, giảm tối thiểu việc tác động xấu đến môi trường. Các sản phẩm của Viglacera đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân, theo nhiều phân khúc thị trường khác nhau, đóng góp lớn vào doanh thu xuất khẩu chung của cả nước. Hiện sản phẩm vật liệu xây dựng của Viglacera đang được lắp đặt trong nhiều công trình lớn tại Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn về thẩm mỹ, chất lượng và bền vững. Bên cạnh đó với 40 đơn vị thành viên, Viglacera đã giải quyết công ăn việc làm cho gần 12.000 lao động, đồng thời liên tục bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ và nâng cao tay nghề cho người lao động.

Mặt khác, ở lĩnh vực bất động sản, Viglacera cũng có những đóng góp quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khi Viglacera giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho hàng nghìn người dân có thu nhập thấp khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp và giá nhà đất tăng cao ở thủ đô. Điểm nổi bật hơn khiến Viglacera được ghi nhận trong công cuộc này, đó là việc phát triển các khu công nghiệp như Tiên Sơn, Yên Phong. Khu công nghiệp của Viglacera thành công trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài như: Sam sung, Orion, Flexcom… đóng góp vào kinh ngạch xuất khẩu của cả nước hàng chục tỷ USD. Các Khu Công nghiệp của Viglacera luôn đưa ra giải pháp quy hoạch xây dựng theo mô hình hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, vị trí thuận lợi và dịch vụ đa dạng, an ninh đảm bảo. Để tiếp tục nhân rộng hiệu quả từ KCN, trong những năm tới, Viglacera tiếp tục đầu tư 4 KCN mới với diện tích hơn 1000ha. Các KCN của Viglacera đều được đầu tư các trạm xử lý rác thải công nghiệp, xử lý nước thải, đầu tư rất nhiều cây xanh tạo cảnh quan, đảm bảo giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, công tác vận hành KCN tiến hành theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Liên tục tăng trưởng và phát triển – hiệu quả từ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

40 năm xây dựng và phát triển, Viglacera ngày càng lớn mạnh hơn, các chỉ tiêu vốn điều lệ, doanh thu, lợi nhuận, liên tục tăng trưởng. Viglacera được cho là một trong những doanh nghiệp ít chịu tác động của nền kinh tế thị trường. Ngay trong những năm khủng hoảng kinh tế 2012 – 2013, đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh Vật liệu xây dựng và Bất động sản thì Viglacera vẫn giữ nhịp độ tặng trưởng và hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh do Bộ Xây dựng giao.

Tổng số vốn điều lệ của Viglacera liên tục tăng trưởng từ năm 2009 là 443 tỷ đồng, năm 2010: 625 tỷ đồng, năm 2012: 1.050 tỷ đồng và đến năm 2014, vốn điều lệ đã tăng lên 2.645 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, lợi nhuận toàn TCT vượt 14%, doanh thu vượt 8% so với kế hoạch SXKD đặt ra và với mức lợi nhuận này, Viglacera đã hoàn thành đến 85% kế hoạch Bộ Xây dựng giao thực hiện năm 2014. 6 tháng cuối năm 2014, Viglacera đặt ra mục tiêu đạt lợi nhuận là 155 tỷ đồng và lợi nhuận cả năm là 270 tỷ đồng.

Để có thể đứng vững trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế là do Viglacera đã chủ động thực hiện tích cực và quyết liệt trong tái cơ cấu đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Viglacera đã luôn kiên định với ngành nghề cốt lõi không bị cuốn vào cơn bão đầu tư “đa ngành, đa nghề”. Trái lại, Viglacera phát triển theo chiều sâu, “chuyên nghiệp hóa”, tập trung nâng cao sản lượng, chất lượng VLXD theo nhu cầu thị trường.

Văn hóa doanh nghiệp, nguồn nhân lực – nền tảng vững chắc đưa Viglacera tiến bước

Sở dĩ có được những thành quả như vậy là do Viglacera đã xây dựng được bản sắc văn hóa doanh nghiệp riêng và nguồn nhân lực vững chắc, nó được xây dựng và gìn giữ qua bao thế hệ lãnh đạo và cán bộ đi trước.

Xương sống để DN không ngừng phát triển trước mọi thử thách khắc nghiệt của thị trường trong giai đoạn nền kinh tế “bao cấp” trước đây cũng như thời kỳ “đổi mới – phát triển” nhưng đầy bão táp hiện nay; suốt 40 năm qua các thế hệ lãnh đạo, đội ngũ công nhân viên chức và người lao động (CNVC-NLĐ) TCT Viglacera đã rất nhất quán vừa đào tạo vừa xây dựng nguồn lực lao động có kỹ năng lao động chuyên sâu từng ngành nghề, lao động sáng tạo trong từng khâu công tác và cán bộ quản lý am tường văn hóa doanh nghiệp (với trách nhiệm – nghĩa vụ công dân cao – trong sạch về đạo đức lối sống, giỏi trong điều hành sản xuất – kinh doanh)…hình thành nên “Văn hóa Viglacera”.

Tôn sư trọng đạo trong nghề nghiệp, đoàn kết, tương trợ, giữ lửa đồng nghiệp luôn là văn hóa xuyên suốt quá trình phát triển của Viglacera. DN thu hút hàng nghìn CB, CNV LĐ đến từ khắp mọi miền đất nước đang chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” Viglacera ngày một vững mạnh. Phong trào CNNV bền bỉ và sáng tạo, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần của CB, CNV LĐ được Viglacera chú trọng ngay từ chính sách lương thưởng cho đến việc chăm lo đời sống tinh thần qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở.

Con người luôn là yếu tố được lãnh đạo Viglacera quan tâm hàng đầu. Mới đây, Viglacera tiếp tục tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực – đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Viglacera ký kết hợp đồng với “Hội đồng kỹ năng Nghề Proskills” của Vương quốc Anh để tăng cường đào tạo và phát triển Kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực VLXD.

Quyết liệt trong công cuộc đổi mới và tái cơ cấu theo chủ trương của Đảng, Chính phủ và Bộ Xây dựng, Viglacera đã chuyển mình sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty Viglacera – CTCP, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội cũng như thách thức, nhưng với truyền thống 40 năm, với những bài học kinh nghiệm quý báu của nhiều thế hệ tạo dựng, CB, CNV LĐ Viglacera sẵn sàng gánh trên vai những trọng trách mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *